Nhiều người bổ sung vitamin E với mục đích là các đặc tính chống oxy hóa trong chúng có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu về vitamin E để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, tiểu đường, đục thủy tinh thể và nhiều bệnh khác cho thấy kết quả không khả quan.
Cho đến nay, lợi ích duy nhất của vitamin E là dành cho những người thực sự thiếu hụt. Tuy nhiên, trường hợp thiếu vitamin E là rất hiếm. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến các bệnh như các vấn đề về tiêu hóa và xơ nang. Những người đang trong quá trình ăn kiêng ít chất béo cũng có thể bị thiếu Vitamin E.
Hàm lượng vitamin E nên dùng
Chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) bao gồm vitamin E mà bạn nhận được từ thực phẩm và chất bổ sung hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn tiêu thụ.
Loại |
Vitamin E (alpha-tocopherol): Chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) tính bằng miligam (mg) |
Trẻ nhỏ |
|
1-3 năm |
6 mg/ngày |
4-8 năm |
7 mg/ngày |
9-13 tuổi |
11 mg/ngày |
Phụ nữ |
|
14 tuổi trở lên |
15 mg/ngày |
Phụ nữ mang thai |
15 mg/ngày |
Phụ nữ cho con bú |
19 mg/ngày |
Đàn ông |
|
14 tuổi trở lên |
15 mg/ngày |
Tỷ lệ hấp thụ chấp nhận được của chất bổ sung là lượng cao nhất mà hầu hết mọi người có thể tiêu thụ một cách an toàn. Liều cao hơn có thể dùng để điều trị tình trạng thiếu vitamin E, nhưng không nên dùng nhiều hơn trừ khi bác sĩ cho phép.
Loại (Trẻ em & Người lớn) |
Mức tiêu thụ trên có thể chấp nhận được (UL) của Vitamin E (alpha-tocopherol) tính bằng miligam (mg) |
1-3 năm |
200 mg/ngày |
4-8 năm |
300 mg/ngày |
9-13 tuổi |
600 mg/ngày |
14-18 tuổi |
800 mg/ngày |
19 tuổi trở lên |
1.000 mg/ngày |
Vitamin E cũng giống như một số chất dinh dưỡng khác có trong chất béo hòa tan, do đó cách bổ sung vitamin E tốt nhất là hấp thụ từ thực phẩm.
Vitamin E tự nhiên từ thực phẩm
Hầu hết mọi người nhận đủ vitamin E từ thực phẩm. Các nguồn vitamin E tốt bao gồm:
- Dầu thực vật
- Rau lá xanh, chẳng hạn như rau chân vịt
- Ngũ cốc tăng cường và các thực phẩm khác
- Trứng
Những rủi ro của việc dùng vitamin E
Những rủi ro và lợi ích của việc dùng vitamin E vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng vitamin E với sự gia tăng đột quỵ do xuất huyết.
Ngoài ra, phân tích các thử nghiệm lâm sàng cho thấy những bệnh nhân sử dụng vitamin E tổng hợp hoặc vitamin E tự nhiên với liều 400 IU mỗi ngày – hoặc cao hơn – có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, thậm chí còn tăng nhiều hơn ở liều cao hơn.
Các nghiên cứu về tim mạch cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch dùng 400 IU vitamin E tự nhiên mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ suy tim và nhập viện liên quan đến suy tim.
Bổ sung vitamin E có thể nguy hiểm nếu dùng chúng trong thời kỳ đầu mang thai. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bổ sung vitamin E trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ có tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh tăng từ 1,7 đến 9 lần.
Lượng bổ sung vitamin E chính xác mà phụ nữ mang thai sử dụng trong nghiên cứu này vẫn chưa được biết.
Một nghiên cứu dân số lớn cho thấy đàn ông sử dụng vitamin tổng hợp hơn bảy lần mỗi tuần kết hợp với các chất bổ sung vitamin E riêng biệt thực sự có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng đáng kể.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị bổ sung chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E, bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau và ngũ cốc thay vì bổ sung.
Tác dụng phụ của việc uống vitamin E
Vitamin E tại chỗ có thể gây kích ứng da. Tiêu thụ quá nhiều Vitamin E cũng dẫn đến đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, trì trệ và các triệu chứng khác.
Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc khác cần tham khảo với chuyên gia y tế trước khi bổ sung vitamin E.