Trong một nghiên cứu được thực hiện ở bang Victoria của Úc năm 2009 đến 2010, Victoria Health Monitor cho biết tình trạng vitamin D của 3.393 người Úc cư trú tại Victoria đã được xác định. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi khác nhau từ 18 đến 75. Theo nghiên cứu, mức độ Vitamin D có liên quan nghịch với yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Những người có lượng vitamin D trong máu cao hơn có lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn 39% và lượng huyết sắc tố glycated thấp hơn 26% so với những người có lượng vitamin D thấp. Mối quan hệ này vẫn tồn tại mặc dù huyết áp cao, béo phì, hoạt động thể chất và tăng mỡ máu, là những yếu tố nguy cơ truyền thống đối với bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 cho những người có nguy cơ cao.
Các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D có lợi vì sự cần thiết cho chức năng tế bào beta khỏe mạnh và bài tiết insulin trong tuyến tụy. Vitamin D cũng giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính ở mức độ thấp ức chế hoạt động của insulin và có thể khiến một người mắc hội chứng X hoặc bệnh tiểu đường loại 2.
Ở Úc, ít nhất 31% dân số bị thiếu vitamin D. Úc là một quốc gia đầy nắng, nơi nhiều người dành thời gian rảnh rỗi ở ngoài trời. Nếu bạn sống ở một nơi trên thế giới không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hoặc làm việc trong nhà cả ngày, rất có thể bạn đang thiếu vitamin D.
Rất ít thực phẩm chứa nhiều vitamin D, do đó làn da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là cách quan trọng nhất để có đủ loại vitamin này. Đặc biệt là tia UVB giúp chuyển hóa hợp chất cholesterol trong da thành vitamin D.
Ngoài vitamin D, bạn cũng có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb. Nếu bạn mắc hội chứng X hoặc bệnh tiểu đường loại 2, hãy nên dùng berberine, vì loại này có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin và giúp bình thường hóa lượng đường trong máu.