Trẻ em cần rất nhiều chất dinh dưỡng để giúp ích cho quá trình tăng trưởng và phát triển. Không ngoại lệ, nhu cầu về vitamin K của trẻ em cũng cần được đáp ứng đầy đủ do vitamin K khá quan trọng đối với cơ thể. Bên cạnh việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, vitamin này tốt cho sự phát triển của xương và có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Trẻ cần bao nhiêu vitamin K?
Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Viện Y học Hoa Kỳ, nhu cầu vitamin K được khuyến nghị cho trẻ em như sau:
● Từ 1 đến 3 tuổi dùng 30 microgam/ngày,
● Tuổi từ 4–8 tuổi lên tới 55 microgam/ngày,
● Độ tuổi 9–13 nhiều nhất là 60 microgam/ngày.
Nếu nhu cầu về vitamin K không được đáp ứng đúng cách, cơ thể có nguy cơ bị chảy máu nhiều khi bị viêm hoặc vết thương; xương phát triển không tốt nên có nguy cơ loãng xương hơn, và cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch.
Vitamin K có thể được lấy từ thực phẩm cũng như các loại thuốc bổ sung. Tuy nhiên, đối với trẻ em, tốt hơn hết là bổ sung vitamin K từ thực phẩm vì thực phẩm tự nhiên hơn so với các thuốc bổ sung có thể đã được trộn với hóa chất. Vì lý do này, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách các loại thực phẩm có hàm lượng Vitamin K cho trẻ em. Các thông tin này có thể hữu ích cho bạn trong việc đáp ứng lượng vitamin K của trẻ.
1. Thịt gà
Thịt gà là lựa chọn có thể đáp ứng lượng vitamin K cho trẻ do thịt gà chứa tới 10 microgam vitamin K trên 100 gam khẩu phần.
Ngoài ra, thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho trẻ. Protein trong thịt gà có thể giúp tăng trưởng và phát triển cơ bắp của trẻ em.
Thịt gà có chứa selen, một trong những khoáng chất có vai trò đối với sức khỏe tuyến giáp, kích thích tố và hệ thống miễn dịch. Thịt gà cũng rất giàu vitamin B6 (hoặc vitamin B phức hợp) giúp khuyến khích các enzym tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, quá trình trao đổi chất của cơ thể có thể hoạt động tốt hơn.
2. Bông cải xanh
Trong 100 gam bông cải xanh nấu chín có chứa 141 microgam vitamin K. Vì vậy, bông cải xanh có thể được thêm vào thực đơn ăn uống để đáp ứng nhu cầu vitamin K của trẻ.
Trích dẫn từ trang “giáo dục gia đình” (familyeducation.com), bông cải xanh là một thực phẩm tốt để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em do bông cải xanh có carbohydrate là một chất tạo ra năng lượng khá cao, nhưng ít calo và giàu chất xơ để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như: canxi, kali, folate, và carotenoid có thể cải thiện thị lực, ngăn ngừa tổn thương tế bào và hoạt động như nguyên liệu thô để sản xuất vitamin A trong cơ thể.
3. Xà lách
Xà lách là một trong những loại rau phổ biến cho chế độ ăn kiêng. Mặc dù ít carbs và calo nhưng xà lách chứa lượng vitamin K đủ cao để có thể thích hợp cho trẻ em.
Trong một nửa khẩu phần, xà lách chứa tới 60 microgam vitamin K. Vì vậy, có thể thêm xà lách vào danh sách thực phẩm để đáp ứng lượng vitamin K của trẻ.
Xà lách cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe do trong xà lách có chứa vitamin A rất tốt cho làn da và thị lực, và vitamin C là chất chống oxy hóa nên rất tốt cho hệ miễn dịch.
Ngoài ra, xà lách còn chứa folate rất tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của các tế bào trong cơ thể. Xà lách cũng khá giàu chất sắt rất tốt cho cơ thể trong việc sản sinh ra hồng cầu từ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
4. Đậu gà
Theo trang web uy tín về sức khỏe Healthline của Hoa Kỳ, 100-gram đậu gà nấu chín chứa 48 microgram vitamin K. Vì vậy, đậu gà có thể là một lựa chọn thực phẩm cho trẻ em để đáp ứng nhu cầu vitamin K.
Rau xanh có thể được hấp thụ bằng cách chế biến với các loại rau khác hoặc các loại protein khác cũng rất tốt cho sức khỏe. Đậu gà chứa vitamin A rất tốt để duy trì thị lực khỏe mạnh, cũng như giàu vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Điều thú vị là đậu gà là loại rau có hàm lượng protein khá cao. Cơ thể của con bạn cần protein để phát triển tóc, cơ và xương khỏe mạnh.
5. Măng tây
Măng tây là một trong những loại rau chứa khá nhiều vitamin K. Trong 4 cọng măng tây nấu chín chứa tới 40 microgam vitamin K. Vì vậy, đây có thể là một lựa chọn thực phẩm để đáp ứng lượng vitamin K ở trẻ em.
Tuy nhiên, xin lưu ý rằng măng tây có thể phù hợp hơn để dành cho trẻ em đã có thể nhai tốt. Điều này để tránh nguy cơ bị nghẹn khi ăn vì măng tây có kích thước lớn.
Không chỉ giàu vitamin K mà măng tây còn có nhiều lợi ích tốt khác. Khi tiêu thụ, măng tây có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa tốt cho hệ thống miễn dịch vì chứa vitamin C và vitamin E.
Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Măng tây cũng rất tốt trong việc hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển vì hàm lượng folate đóng vai trò quan trọng đối với các tế bào của cơ thể trẻ.
6. Cải bó xôi
Một loại rau khác có thể đáp ứng vitamin K cho trẻ, đó là cải bó xôi. Cải bó xôi chứa 483 microgam vitamin K trong mỗi 100 gam khẩu phần.
Loại rau xanh này có rất nhiều lợi ích cho cơ thể vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cải bó xôi rất tốt cho thị lực cũng như tăng khả năng miễn dịch.
Cải bó xôi cũng rất tốt cho sự phát triển của tóc và đóng một vai trò quan trọng đối với làn da. Ngoài ra, cải bó xôi giàu chất sắt nên có khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu.