Thứ Ba, 27-09-2022

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NGƯỜI MẮC BỆNH TRĨ NÊN HẠN CHẾ ĂN

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NGƯỜI MẮC BỆNH TRĨ NÊN HẠN CHẾ ĂN

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, các tĩnh mạch do chịu chèn ép từ bên trong có khả năng xung huyết, chảy máu, có khi bị sa ra ngoài. 

Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số. 

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân như bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất là táo bón. 

Do đó người mắc bệnh trĩ nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống để hạn chế bệnh trở nên nặng hơn. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm người mắc bệnh trĩ nên hạn chế ăn: 

1. Đồ ăn có ít chất xơ 

Một trong những thực phẩm được cho rằng khiến bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn đó là thực phẩm chứa ít chất xơ. Điều này là do chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển. 

Ngoài ra, chế độ ăn ít chất xơ cũng có thể gây táo bón, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh trĩ gặp phải.

Khi bị táo bón, điều này sẽ khiến bạn phải rặn nhiều hơn khi đi đại tiện. Áp lực sẽ gây ra sưng các mạch máu ở hậu môn, sau đó có nguy cơ gây ra bệnh trĩ. 

Ví dụ về thực phẩm ít chất xơ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh trĩ bao gồm: 

● Thịt đỏ. 

● Cá hoặc gà. 

● Trứng. 

● Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, chẳng hạn như kem, pho mát hoặc sữa chua. 

● Rau tươi không có vỏ hoặc hạt. 

● Trái cây như chuối, dưa và đào. 

● Bánh mì trắng. 

● Bột nhão làm từ bột mì trắng, và 

● Cơm trắng. 

2. Đồ ăn cay nóng 

Các loại đồ ăn tẩm ướp nhiều loại gia vị cay nóng như: ớt, tiêu, riềng, quế,... Người bệnh trị tuyệt đối không nên dùng. Vì tính cay nóng của đồ ăn làm kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột. Gây tình trạng nóng trong, táo bón. Từ đó, dẫn đến đau rát hậu môn, bệnh trĩ trở nặng hơn. 

Điều này là do tiêu thụ thực phẩm cay có thể kích thích đường tiêu hóa và tiêu thụ quá nhiều ớt có thể khiến bạn bị tiêu chảy gây ra kích ứng niêm mạc hậu môn. 

3. Đồ ăn chế biến sẵn 

Loại thực phẩm gây bệnh trĩ tiếp theo là thực phẩm chế biến sẵn. Tác động của thực phẩm chế biến sẵn đối với bệnh trĩ thực ra không khác nhiều so với thực phẩm ít chất xơ. Thực phẩm chế biến thường chứa khá nhiều muối nhưng lại ít chất xơ. Muối có tính hút nước, làm giảm trữ nước trong ruột, phân bị cứng vón cục, khó tiêu hóa, làm cho các mạch máu căng lên, tình trạng bệnh trĩ nặng hơn. 

Vì vậy, nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như cốm, lạp xưởng, các loại. 

4. Đồ ăn chứa nhiều chất béo 

Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng là một trong những thực phẩm gây ra bệnh trĩ vì quá trình tiêu hóa chất béo sẽ kéo dài hơn so với các loại thực phẩm khác. Nếu thức ăn được tiêu hóa càng lâu thì thức ăn sẽ càng cứng lại trong dạ dày trước khi được loại bỏ. Vì vậy, cơ thể dễ bị nóng trong, táo bón, tình trạng bệnh trầm trọng hơn. 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Về trang tin tức

Purity Vitamin E 400IU tăng cường sức khỏe tim mạch loại 60 viên

Chị Thanh recently bought

Purity Vitamin E 400IU tăng cường sức khỏe tim mạch loại 60 viên

from Cầu Giấy, Hà Nội

about 88 minutes ago