Thứ Ba, 25-10-2022

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BÀ BẦU THIẾU AXIT FOLIC

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BÀ BẦU THIẾU AXIT FOLIC

Lợi ích của Axit Folic khi mang thai

Việc bổ sung Axit Folic khi mang thai là rất quan trọng. Điều này là do Ống Thần kinh được hình thành trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi người phụ nữ mang thai phát hiện ra mình có thai.

Điều này làm cho việc bổ sung Axit Folic đầy đủ trong giai đoạn trước khi thụ thai là vô cùng cần thiết. Một số lợi ích của Axit Folic khi mang thai:

  • Nứt đốt sống và thiếu não là những ví dụ về dị tật ống thần kinh mà axit folic có thể giúp tránh được.
  • Axit Folic có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi Sứt môi và Vòm miệng
  • Folate có thể ngăn ngừa Cân nặng khi sinh thấp ở trẻ sơ sinh, Sảy thai và Tăng trưởng kém trong bụng mẹ.
  • Axit folic trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai, bệnh tim, đột quỵ, một số loại ung thư và bệnh Alzheimer.

Những lợi ích đã được chứng minh của Axit Folic & làm cho chất dinh dưỡng này bắt buộc phải tiêu thụ trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa bệnh tật và biến chứng.

Nguồn Axit Folic

Các loại thực phẩm sau đây có thể cung cấp đủ lượng Axit Folic:

  • Ngũ cốc
  • Quả hạch
  • Rau chân vịt
  • Mì trứng
  • Măng tây
  • Ngũ cốc và các loại hạt

Vì phụ nữ mang thai có thể không hấp thụ đủ lượng Axit Folic từ thực phẩm, nên việc dùng thực phẩm bổ sung Axit Folic là cần thiết.

Dấu hiệu cho thấy bà bầu thiếu Axit Folic

Axit folic là một loại vitamin quan trọng cho sự hình thành, tăng trưởng và chức năng của các tế bào hồng cầu. Khi mang thai, bạn cần nhiều axit folic hơn cho sự phát triển của em bé và nhau thai. Axit folic đóng vai trò then chốt trong việc hình thành hệ thần kinh của bé.

Nguy cơ bà bầu thiếu axit folic là dị tật bẩm sinh như:

  • Nứt cột sống
  • Mất não, sinh ra không có các bộ phận của não và hộp sọ
  • Sự phát triển của thai nhi bị suy giảm nghiêm trọng

Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ:

  • Thiếu máu do thiếu folate
  • Sinh non
  • Tiền sản giật
  • Sẩy thai

Một số dấu hiệu cho thấy bà bầu thiếu axit folic bao gồm:

  • Miệng và lưỡi đau nhức và loét
  • Thay đổi sắc tố của tóc, da hoặc móng tay
  • Điểm yếu và mệt mỏi
  • Khó tập trung
  • Cáu gắt
  • Đau đầu

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên bổ sung 600 microgam axit folic mỗi ngày.

Hãy chắc chắn rằng dùng đúng loại vitamin tổng hợp được bác sĩ khuyên dùng chứ không phải bất kỳ loại vitamin tổng hợp nào, vì lượng axit folic có thể khác nhau rất nhiều trong một loại thuốc bổ sung vitamin tổng hợp.

Nhiệt có thể phá hủy axit folic. Do đó, chỉ hấp hoặc xào, và ăn trái cây và rau sống nếu có thể.

Cách ngăn ngừa thiếu hụt folate: Khuyến nghị về lượng tiêu thụ hàng ngày

Folate chủ yếu có trong thực phẩm thực vật, vì vậy cách tốt nhất để có đủ folate và ngăn ngừa tình trạng thiếu folate là ăn năm khẩu phần thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau củ trở lên hàng ngày.

Để có đủ axit folic, hãy uống vitamin tổng hợp hàng ngày và ăn các thực phẩm giàu axit folic:

  • Các loại ngũ cốc (gạo, bánh mì, mì ống, ngũ cốc)
  • Rau xanh (rau chân vịt, măng tây, cải bruxen, đậu Hà Lan, bông cải xanh)
  • Trái cây (bơ, cam, dâu, dưa, đu đủ)
  • Đậu và đậu lăng
  • Các loại hạt và hạt giống
  • Gia cầm và thịt
  • Gan bò (tiêu thụ không quá một lần một tuần)
  • Các loại ngũ cốc
  • Trứng

Folate cũng có tự nhiên trong một số sản phẩm động vật, bao gồm cả gan và gia cầm.

Nói chung, khá dễ dàng để ngăn ngừa tình trạng thiếu folate bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hấp thụ folate thay đổi đáng kể từ người này sang người khác. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến lượng folate mà một người có thể hấp thụ từ thực phẩm họ ăn, bao gồm mức kẽm và sức khỏe của thận, gan và ruột.

Tổng hàm lượng folate trong cơ thể có thể từ 10 đến 30 miligam, khoảng một nửa trong số đó được lưu trữ trong gan. Phần còn lại hiện diện trong máu và các mô của cơ thể. Để kiểm tra tình trạng thiếu folate, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm nồng độ folate trong huyết thanh (giá trị trên 3 nanogam (ng)/mL cho thấy tình trạng thiếu hụt).

Tuy nhiên, một cách tiếp cận tốt hơn là kiểm tra nồng độ folate trong hồng cầu, cung cấp thước đo lượng folate hấp thụ trong thời gian dài và là một chỉ số tốt hơn về folate được lưu trữ trong các mô.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ, nhu cầu dinh dưỡng theo khuyến nghị như sau:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh: 65 microgam/ngày
  • Trẻ em từ 1–8 tuổi: 80–150 microgam/ngày
  • Thanh thiếu niên từ 8–13 tuổi: 300 microgam/ngày
  • Nam và nữ trưởng thành (trên 14 tuổi): 400 microgam/ngày
  • Phụ nữ mang thai: 600 microgam/ngày (cao hơn khoảng 50% so với khuyến nghị của phụ nữ không mang thai)
  • Phụ nữ đang cho con bú: 500 microgam/ngày

Folate vs Axit Folic: Một sự khác biệt quan trọng!

Ít nhất 35% người lớn và 28% trẻ em ở Hoa Kỳ sử dụng chất bổ sung có chứa axit folic.

Folate và axit folic thường hoạt động thay thế cho nhau, nhưng chúng chắc chắn có một số khác biệt quan trọng. Trong khi folate là một loại vitamin tự nhiên và thiết yếu, thì axit folic là một loại vitamin B tổng hợp có trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường.

Folate được cơ thể hấp thụ dễ dàng và tự nhiên khi nó được chuyển hóa trong ruột non. Mặt khác, axit folic - lần đầu tiên được giới thiệu vào khoảng những năm 1940 - cần có sự hiện diện của một loại enzyme cụ thể gọi là dihydrofolate reductase , loại enzyme này tương đối hiếm trong cơ thể.

Bổ sung axit folic có hại gì? Vì nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, không thể chuyển hóa axit folic tốt, nên sự gia tăng nồng độ axit folic không được chuyển hóa sẽ đi vào và tồn tại trong máu.

Tác dụng phụ của axit folic còn lại trong cơ thể bao gồm thay đổi hormone giới tính, khó tập trung, khó ngủ, thay đổi tâm trạng và thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như vitamin B12.

Theo một số nghiên cứu, nồng độ axit folic trong máu cao thậm chí có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc bổ sung hàm lượng axit folic cao hoặc thu được axit folic từ thực phẩm tăng cường (chẳng hạn như ngũ cốc, bánh mì, v.v.) trong việc thúc đẩy sự phát triển của các tế bào tiền ung thư và khối u.

Điều này thật đáng tiếc vì axit folic vẫn nằm trong danh sách tăng cường thực phẩm bắt buộc của FDA (Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) được phát triển lần đầu tiên vào năm 1998. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, năm 1998, FDA bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung axit folic vào các sản phẩm ngũ cốc được tăng cường - bao gồm tất cả bánh mì, ngũ cốc, bột mì, bột bắp, mì ống, gạo và các mặt hàng đóng gói khác.

Các quốc gia khác, bao gồm Canada, Costa Rica, Chile và Nam Phi, cũng đã thiết lập các chương trình tăng cường axit folic bắt buộc. Chương trình tăng cường của FDA dự kiến ​​sẽ tăng lượng axit folic trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ khoảng 100 microgam/ngày, nhưng chương trình này thực sự làm tăng lượng axit folic trung bình gần gấp đôi lượng này - khoảng 190 microgam/ngày.

USDA tuyên bố rằng có mức độ khả dụng sinh học của axit folic cao  hơn so với folate được tìm thấy trong thực phẩm.

Ít nhất 85% axit folic được ước tính là có sẵn sinh học khi được tiêu thụ cùng với thực phẩm, trong khi chỉ có khoảng 50% folate có mặt tự nhiên trong thực phẩm sinh khả dụng. Điều này khiến axit folic có thể dễ dàng ở mức cao, nhưng cũng có thể giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thiếu hụt.

 

 

Bài viết liên quan

Về trang tin tức

Purity Vitamin D3 loại 90 viên

Anh Nguyên recently bought

Purity Vitamin D3 loại 90 viên

from Nam Từ Liêm, Hà Nội

about 22 minutes ago