Lợi ích của Vitamin D đối với những người sau ung thư
Mức độ thấp của vitamin D trong máu có thể liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Uống vitamin D cũng giúp tuổi thọ cao hơn cho bệnh nhân ung thư.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Michigan (MSU) ở East Lansing, Hoa Kỳ, đã phân tích dữ liệu từ thử nghiệm và so sánh những người bổ sung vitamin D với những người dùng giả dược (placebo) trong ít nhất 3 năm.
Các nhà khoa học chỉ đưa vào dữ liệu về các thử nghiệm đã nghiên cứu việc sử dụng các chất bổ sung vitamin D để ngăn ngừa bệnh trong ít nhất 4 năm và ghi nhận các trường hợp mắc và tử vong liên quan đến ung thư.
Nhìn chung, độ tuổi trung bình của 79 nghìn người tham gia nghiên cứu là 68 tuổi và 78% là nữ. Kết quả cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc sử dụng các chất bổ sung vitamin D và nguy cơ tử vong do ung thư trong quá trình điều trị y tế thấp hơn.
Phân tích cho thấy những người bổ sung vitamin D có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 13% so với những người dùng giả dược trong cùng thời gian.
Tarek Haykal, bác sĩ nội trú tại MSU và là một trong những nhà nghiên cứu cho biết: "Sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa nhóm vitamin D và giả dược là khá có ý nghĩa thống kê. Vì vậy, nó cho thấy tầm quan trọng của nó đối với dân số ung thư".
Qua nghiên cứu này, chúng ta có thể thấy rằng lợi ích của vitamin D đối với những người mắc bệnh ung thư là đáng kể.
Vitamin D cho bệnh ung thư
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Năm 2018, khoảng 18,1 triệu người biết mình mắc bệnh ung thư và 9,6 triệu người chết vì căn bệnh này.
Ung thư phát triển khi các tế bào nhân lên bất thường và hình thành các khối u có thể di căn. Có nhiều dạng nguồn đáng tin cậy của ung thư, tùy thuộc vào loại tế bào và bộ phận của cơ thể nơi nó bắt đầu.
Trong trường hợp bình thường, khi các tế bào bị tổn thương hoặc chết đi, nhiều tế bào mới sẽ phát triển. Các tế bào bị hư hại hoặc chết đi là nguyên nhân làm cho ung thư xuất hiện.
Khi khối u ung thư phát triển, tình trạng này bắt đầu lan sang các mô lân cận. Đồng thời, các tế bào có thể thoát ra khỏi khối u, lây lan qua hệ thống bạch huyết và máu đến các bộ phận khác của cơ thể, và bắt đầu hình thành một khối u thứ cấp mới. Cần biết rằng xác suất một người mắc bệnh ung thư cao hơn nhiều khi được chẩn đoán từ giai đoạn đầu và tiến hành điều trị trước khi nó lây lan.
Hầu hết mọi người thường lấy vitamin D từ thực phẩm hoặc nhận được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một số cũng uống bổ sung vitamin D.
Cơ thể phải chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động trước khi có thể sử dụng thông qua gan và thận. Sau đó, vitamin D giúp ruột hấp thụ canxi trong quá trình tiêu hóa và giữ cho nồng độ trong máu ổn định để sử dụng cho quá trình hình thành xương. Nó cũng giúp duy trì xương khỏe mạnh.
Ngoài việc quan trọng đối với sức khỏe của xương, lợi ích của vitamin D đối với những người bị ung thư còn giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào, chức năng miễn dịch và chứng viêm. Quá trình này thực hiện các chức năng của nó bằng cách điều chỉnh các gen để phân biệt, phân chia và chết tế bào.
Vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư
Theo tạp chí Harvard Health của trường đại học Havard nổi tiếng tại Hoa Kỳ, vitamin D cũng có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu tiềm năng tại Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản liên quan đến 33.736 người từ 40 đến 69 tuổi. Những người cho mẫu máu được phân thành 4 nhóm, từ nhóm có hàm lượng vitamin D thấp nhất đến cao nhất. Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi những người tham gia trong 16 năm và trong thời gian đó, có 3 nghìn trường hợp ung thư mới được ghi nhận trong số những người tham gia. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các phát hiện theo một số yếu tố nguy cơ ung thư, chẳng hạn như tuổi tác, cân nặng, hoạt động thể chất, hút thuốc, uống rượu và thức ăn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng vitamin D cao có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ ung thư. Mức vitamin D cao hơn mang lại những lợi ích rõ ràng nhất trong việc giảm nguy cơ ung thư gan, đặc biệt là ở nam giới.
Cách nhận biết cơ thể đang thiếu vitamin D
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Bạn có thể nhận được vitamin D này thông qua việc bổ sung vitamin, chế độ ăn kiêng hoặc cơ thể sản xuất ra nó khi tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
Bạn có thể phơi nắng khoảng 15 phút trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vài lần một tuần.
Vitamin D được biết là làm tăng sự hấp thụ canxi trong ruột và giúp cung cấp đủ lượng canxi trong cơ thể để đảm bảo sự phát triển và tái tạo xương thích hợp.
Đại học Harvard (The Harvard University T.H. Chan School of Public Health) lưu ý những người sống ở phía bắc tuyến đường nối San Francisco với Philadelphia và Athens với Bắc Kinh khó có đủ vitamin D.
Wasif M. Saif, phó bác sĩ và giám đốc y tế tại Viện Ung thư Northwell Health ở New York, cho biết những người bị ung thư có nhiều khả năng có mức vitamin D thấp hơn.
Lượng vitamin D bổ sung hàng ngày vẫn còn là một điểm tranh cãi của các bác sĩ. Trong một báo cáo của Viện Y học năm 2010, lượng vitamin D được khuyến nghị cho trẻ em và người lớn là 600 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày.
Tuy nhiên, do tính an toàn của vitamin D tăng lên, giới hạn trên của lượng tiêu thụ đã được thay đổi từ 2.000 đến 4.000 IU mỗi ngày. Ngay cả ở cấp độ mới này, không có bằng chứng thực sự về nguy hiểm.
Vì vậy, lợi ích của vitamin D đối với người bị ung thư là khá cao. Hãy bổ sung từ thực phẩm giàu vitamin D và đừng quên phơi nắng!