Thứ Sáu, 28-10-2022

LỢI ÍCH CỦA VITAMIN D ĐỐI VỚI COVID-19

LỢI ÍCH CỦA VITAMIN D ĐỐI VỚI COVID-19

Vitamin D là một trong những chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm, các chuyên gia cho biết cần nghiên cứu thêm về đặc tính kháng vi-rút của loại vitamin này.

Một nghiên cứu cho thấy những người có mức vitamin D thấp có 7,2% cơ hội thực hiện xét nghiệm COVID-19 dương tính. Những người khác đã phát hiện ra rằng mức vitamin D cao có thể làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, đặc biệt nếu có làn da tối màu.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 3.000 người có mức vitamin D được kiểm tra trong 14 ngày trước khi họ được kiểm tra COVID-19. Những người da tối màu có đủ vitamin D trong máu - cao hơn một chút so với giới hạn bình thường - có khả năng xét nghiệm dương tính cao gấp đôi so với những người có lượng vitamin D cao hơn.

Nhưng các báo cáo khác cho thấy mức vitamin D cao hơn không làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút, nhập viện hoặc mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Các nhà nghiên cứu đã quan sát hơn 1 triệu người gốc châu Âu từ 11 quốc gia. Họ cũng bao gồm những người có đột biến gen cho phép họ có lượng vitamin D cao tự nhiên.

Và một nghiên cứu thứ ba cho thấy việc cung cấp vitamin D cho bệnh nhân nội trú mắc COVID-19 từ trung bình đến nặng không giúp ích cho tình trạng của họ hoặc giảm thời gian nằm viện.

Mối liên hệ nghiên cứu khác giữa Vitamin D và Covid-19

Kết quả từ một số nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và phân tích tổng hợp về việc sử dụng vitamin D để phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19 đã được công bố trên các tạp chí. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều có những hạn chế đáng kể, chẳng hạn như cỡ mẫu nhỏ hoặc thiếu tính ngẫu nhiên.

Ngoài ra, nghiên cứu đã sử dụng nhiều liều lượng và công thức vitamin D khác nhau, ghi danh những người tham gia với mức độ nghiêm trọng khác nhau của COVID-19, bao gồm các loại thuốc khác nhau đồng thời và đo lường kết quả của các nghiên cứu khác nhau. 

Mặc dù một số nghiên cứu đoàn hệ quan sát cho thấy những người có mức vitamin D thấp có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn và kết quả lâm sàng tồi tệ hơn sau khi nhiễm bệnh (ví dụ: tỷ lệ tử vong cao hơn), bằng chứng rõ ràng là việc bổ sung vitamin D giúp bảo vệ chống lại bệnh tật hoặc cải thiện kết quả ở bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn còn thiếu.

Vitamin D cho COVID-19

Vitamin D cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất khoáng và xương. Vitamin D có khả năng ảnh hưởng đến các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi vì các thụ thể vitamin D được biểu hiện trong các tế bào miễn dịch như tế bào B, tế bào T và tế bào trình diện kháng nguyên, và những tế bào này có thể tạo ra các chất chuyển hóa vitamin D hoạt động. Hoạt động điều hòa miễn dịch của vitamin D có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Tình trạng thiếu vitamin D (ở dạng nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh là 20 ng/mL) phổ biến ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những người thuộc sắc tộc Tây Ban Nha và những người da tối màu. Các nhóm này chiếm tỷ lệ cao trong số các trường hợp mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Thiếu vitamin D cũng phổ biến hơn ở bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân béo phì và tăng huyết áp; những yếu tố này liên quan đến kết quả tồi tệ hơn ở bệnh nhân mắc COVID-19. Nồng độ vitamin D cao có thể gây tăng calci huyết và nhiễm calci thận.

Vitamin D và các bệnh khác

Không nhận đủ vitamin D có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe sau:

  • Bệnh tim
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tiểu đường
  • Nhiễm trùng và các vấn đề với hệ thống miễn dịch của bạn
  • Một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú
  • Đa xơ cứng
  • Viêm phổi
  • Máu đông

Tất cả những điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng nếu bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cho thấy béo phì và tiểu đường có liên quan đến lượng vitamin D thấp. Chúng cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn hoặc các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Cách bổ sung Vitamin D

Cách tốt nhất là phơi nắng nhiều hơn và ăn thực phẩm giàu vitamin D. Phơi nắng 15-20 phút ba lần một tuần. Ăn các thực phẩm như:

  • Cá có dầu (chẳng hạn như cá hồi hoặc cá mòi)
  • Thịt đỏ
  • Lòng đỏ
  • Thực phẩm có bổ sung vitamin D
  • Thực phẩm bổ sung cũng là một lựa chọn. 

Tham khảo ý kiến của bác sĩ xem bạn cần bao nhiêu vitamin D trước khi dùng. Nếu lạm dụng , có thể gặp phải các triệu chứng như:

  • Buồn nôn
  • Tăng cảm giác khát và đi tiểu
  • Chán ăn
  • Táo bón
  • Suy nhược
  • Sự hoang mang

Đây là bài viết về lợi ích của vitamin D đối với Covid-19, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người!

 

 

Bài viết liên quan

Về trang tin tức

Purity HSC 1000mg tăng cường hệ miễn dịch loại 60 viên

Anh Vũ recently bought

Purity HSC 1000mg tăng cường hệ miễn dịch loại 60 viên

from Tây Hồ, Hà Nội

about 47 minutes ago