Thứ Năm, 11-08-2022

GIÀU PROTEIN VÀ VITAMIN, BÍ MẬT ĐẰNG SAU SỰ BỔ DƯỠNG CỦA LƯƠN!

GIÀU PROTEIN VÀ VITAMIN, BÍ MẬT ĐẰNG SAU SỰ BỔ DƯỠNG CỦA LƯƠN!

Hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của lươn

Lươn (Anguilla rostrata) là một loại cá có hình dáng giống rắn, dễ tìm thấy ở vùng nước ngọt. Ngoài hương vị thơm ngon, thịt lươn còn chứa vô số giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein và vitamin A.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của lươn:

  • Chất đạm
  • Carbohydrate
  • Chất béo
  • Các axit amin hoàn chỉnh
  • Phosphor
  • Kẽm
  • Sắt
  • Magiê
  • Canxi
  • Retinol (vitamin A)
  • Thiamine (vitamin B1)
  • Niacin (vitamin B3)
  • Vitamin B12
  • Vitamin E

Ở Nhật Bản lươn được gọi là unagi, một loại thực phẩm khá phổ biến vì nó mang lại vô số lợi ích cho cơ thể.

Một số hiệu quả của lươn:

1. Tốt cho xương

Tác dụng đầu tiên của lươn là duy trì sự chắc khỏe của xương. Lươn bao là loài cá có hàm lượng phốt pho cao rất có lợi cho sức khỏe của xương.

Phốt pho là một khoáng chất chiếm 1% tổng trọng lượng cơ thể và là một trong những khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Mọi tế bào của cơ thể đều chứa phốt pho và hầu hết chất này được tìm thấy trong xương và răng. Ngoài ra, phốt pho cũng giúp cơ thể xử lý carbohydrate và chất béo, để sử dụng cho sự phát triển và hồi phục các tế bào và mô.

2. Cải thiện sức khỏe da

Hiệu quả tiếp theo của lươn là cải thiện sức khỏe làn da nhờ vitamin E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Vitamin E có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Ngoài ra, có một số lợi ích khác của vitamin E đối với da:

  • ngăn ngừa viêm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,
  • giúp dưỡng ẩm cho da
  • giúp làm chậm quá trình lão hóa da

Việc ăn lươn và các nguồn cung cấp vitamin E khác tốt cho sức khỏe da không bao giờ gây hại cho sức khỏe.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Tác dụng thứ ba của lươn là giảm nguy cơ đột quỵ; hàm lượng kali (kali) trong lươn có đặc tính giảm nguy cơ đột quỵ.

Báo cáo từ Harvard Health thuộc trường đại học nổi tiếng Harvard của Hoa Kỳ cho biết một nghiên cứu trên tạp chí Stroke chứng minh rằng tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu này thu thập dữ liệu khoảng 90.000 phụ nữ sau mãn kinh từ 50-70 tuổi, nghiên cứu kéo dài 11 năm và yêu cầu một số người tham gia bổ sung thêm kali vào chế độ ăn uống của họ. Kết quả là, những phụ nữ tiêu thụ nhiều kali hơn giảm được 16% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như lươn, có nhiều khả năng làm giảm huyết áp, có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

4. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Một trong những thành phần trong lươn mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu là vitamin B12.

Khi hàm lượng vitamin B12 trong cơ thể quá thấp, sự hình thành các tế bào hồng cầu bị ức chế và ngăn cản chúng phát triển bình thường. Bình thường, các tế bào hồng cầu nhỏ và tròn. Khi thiếu vitamin B12, các tế bào hồng cầu sẽ trở nên lớn hơn và có hình bầu dục. Hệ quả là, hồng cầu không thể mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Điều đó gây ra các triệu chứng thiếu máu, dưới dạng cảm giác mệt mỏi và yếu ớt.

5. Giúp cải thiện sự tập trung

Thiếu sắt thường gây ra rối loạn nhận thức như giảm khả năng tập trung, chú ý và chức năng nhận thức.

Do đó cần đáp ứng nhu cầu sắt trong cơ thể để tăng khả năng tập trung. Hàm lượng sắt trong lươn mang lại những lợi ích mà cơ thể cần.

6. Hiệu quả của lươn đối với hệ tiêu hóa

Đối với những người đi đại tiện khó, táo bón có thể thử ăn lươn để làm trơn đường tiêu hóa. Magiê đã được chứng minh là giúp tăng lượng nước trong ruột. Khi lượng nước trong ruột tăng lên, nhu động ruột trở nên trơn tru hơn. Đó là lý do tại sao magiê trong thịt lươn có đặc tính như một loại thuốc nhuận tràng.

Mặc dù vậy, điều này mới chỉ được chứng minh trong thực phẩm bổ sung magiê. Các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng của lươn đối với hệ tiêu hóa có giống như tác dụng của việc bổ sung magiê hay không.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch

Cuối cùng, hiệu quả của lươn là tăng cường khả năng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch là một phần quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Có nhiều cách để cải thiện hệ thống miễn dịch và một trong số đó là bổ sung dinh dưỡng, chẳng hạn như ăn lươn.

Như đã giải thích ở trên, lươn có hàm lượng dinh dưỡng cao và là nguồn cung cấp protein động vật rất tốt cho sức khỏe. Một trong những thành phần dinh dưỡng của lươn mang lại lợi ích cho hệ thống miễn dịch là kẽm.

Kẽm là một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các tế bào miễn dịch. Thiếu kẽm có thể làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Y khoa Hoàng gia ở nước Anh, khoảng 80-92 mg kẽm mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng cúm lên đến 33%. Thực tế, bổ sung kẽm còn giúp cải thiện phản ứng miễn dịch ở người cao tuổi.

Mặc dù mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe nhưng máu lươn không được khuyến khích sử dụng do trong máu lươn có chứa thủy ngân, một hợp chất độc hại đối với cơ thể con người.

Bài viết liên quan

Về trang tin tức

Purity Vitamin E 400IU tăng cường sức khỏe tim mạch loại 60 viên

Anh Quốc recently bought

Purity Vitamin E 400IU tăng cường sức khỏe tim mạch loại 60 viên

from Long Biên, Hà Nội

about 64 minutes ago