Thứ Hai, 10-10-2022

GIẢI THÍCH VỀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN KIÊNG BẰNG TRÁI CÂY

GIẢI THÍCH VỀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN KIÊNG BẰNG TRÁI CÂY

Nếu mọi người đang có ý định ăn kiêng chỉ với trái cây? Hãy tham khảo bài viết dưới đây do Purity Việt Nam tổng hợp nhé. Mặc dù trái cây chứa đầy chất dinh dưỡng nhưng chúng lại thiếu các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng đa lượng cụ thể mà cơ thể cần để có sức khỏe tối ưu. Do đó, hãy cân nhắc thêm rau để giữ cho chế độ ăn uống được đa dạng và ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tại sao ăn kiêng với trái cây?

Chế độ ăn kiêng trái được cho là một cách để giảm cân, chữa bệnh và loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, hầu hết các tuyên bố này đều không có bằng chứng khoa học.

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 182.145 phụ nữ được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy ăn nhiều trái cây và rau quả hơn có thể bảo vệ chống lại ung thư vú. Những phụ nữ tiêu thụ hơn 5,5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn so với những người ăn ít hơn 2,5 khẩu phần mỗi ngày.

Một phân tích tổng hợp vào tháng 1 năm 2016 trên tạp chí Annals of Oncology của châu Âu cho biết chế độ ăn có chứa caroten và các chất dinh dưỡng thực vật khác trong rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Một nghiên cứu khác, xuất hiện trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Âu vào tháng 5 năm 2016, đã liên kết thực phẩm này với mức độ ung thư tuyến tụy thấp hơn.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy chế độ ăn trái cây đơn thuần có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư và các bệnh khác. Trái cây có thể bảo vệ chống lại bệnh tật khi tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Ngoài ra, chế độ ăn trái cây trong hai tuần khó có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe do thời gian thực hiện ngắn. Chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn là ăn trái cây và rau quả thường xuyên.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng trong hai tuần chỉ với trái cây không phải là lựa chọn tốt nhất để giảm cân. Trái cây chứa ít protein, là khối xây dựng tế bào và mô; những chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và giúp duy trì khối lượng nạc trong thời kỳ thiếu năng lượng, hay còn gọi là chế độ ăn kiêng, giữ cho quá trình trao đổi chất ở mức cao.

Cơ bắp hoạt động trao đổi chất nhiều hơn chất béo, có nghĩa là nó cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Khối lượng nạc càng nhiều, cơ thể sẽ đốt cháy càng nhiều calo trong ngày.

Trên thế giới, một số người chỉ ăn trái cây vì đây là chế độ ăn nổi tiếng, hạn chế hơn chế độ ăn thuần chay và ăn chay. Theo Cleveland Clinic của Hoa Kỳ, chế độ ăn trái cây có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, sâu răng, làm chậm quá trình trao đổi chất và thậm chí tăng cân.

Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều đường tự nhiên, chẳng hạn như fructose, và có thể khiến bạn ăn quá nhiều và tăng cân. Đường và axit trong trái cây có thể làm hỏng răng và gây sâu răng về lâu dài.

Đường trái cây cũng làm tăng lượng đường trong máu, có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và kháng insulin. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng chỉ có trái cây trong hai tuần không có khả năng gây ra vấn đề này.

Trái Cây và Giảm Cân

Một số nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng trái cây có thể có tác dụng chống béo phì. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng (the journal Nutrients) vào tháng 10 năm 2016, trái cây hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giúp giảm cân dễ dàng hơn; đồng thời bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường và các rối loạn liên quan đến béo phì khác.

Như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những phát hiện này rất đáng ngạc nhiên, do lượng đường đơn cao trong hầu hết các loại trái cây.

Những thực phẩm này có thể giúp bạn giảm cân theo nhiều cách. Trước hết, chúng có lượng calo thấp hơn so với đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, bánh ngọt, đồ ăn sẵn, v.v. Thay thế thực phẩm chế biến bằng trái cây tươi sẽ tự động giảm lượng calo trong cơ thể.

Trái cây cũng chứa chất xơ, dẫn đến tăng cảm giác no và kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Chất xơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và ngăn chặn sự thèm ăn, do đó có thể giúp giảm lượng thức ăn hàng ngày.

Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng một số vi chất dinh dưỡng trong trái cây, chẳng hạn như sắt, kẽm, vitamin A và vitamin C, có thể bảo vệ chống béo phì và tăng cân. Ví dụ, resveratrol - một chất chống oxy hóa mạnh trong nho - đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo, ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ mới và gây chết tế bào mỡ. Catechin, axit caffeic, naringenin và các chất hóa học thực vật khác trong trái cây cũng có thể cho thấy tác dụng chống béo phì.

Đánh giá cũng chỉ ra rằng trái cây cũng có thể gây ra những thay đổi tích cực trong hệ vi khuẩn đường ruột do hàm lượng chất xơ và polyphenol cao. Những chất dinh dưỡng này có thể làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột và giảm số lượng vi khuẩn có hại làm tăng cân. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối quan hệ giữa tiêu thụ trái cây và sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này không nói gì về chế độ ăn trái cây đơn thuần, nước trái cây hoặc việc thanh lọc cơ thể bằng trái cây.

Chỉ ăn trái cây trong hai tuần trở lên sẽ có khả năng làm tăng mức vitamin và chất chống oxy hóa, nhưng bất kỳ cân nặng nào bạn giảm được sẽ quay trở lại ngay khi bạn trở lại chế độ ăn bình thường.

Lượng trái cây được khuyến nghị hàng ngày là ít nhất một cốc rưỡi đến hai cốc mỗi ngày. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc đáp ứng các nguyên tắc này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, các vấn đề về tim mạch và ung thư.

Các loại trái cây để giảm cân nhanh chóng

Không có loại trái cây hay rau cụ thể có thể hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, khi nói đến việc kiểm soát cân nặng, một số loại trái cây vượt trội hơn những loại khác. Chanh xanh, chanh vàng, quả mọng, kiwi, và dưa hấu đều có lượng calo thấp. Mặt khác, trái cây sấy khô là nguồn cung cấp đường và calo.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy ăn những loại trái cây ít carbohydrate và ít calo. Dưới đây là một số ví dụ cho một khẩu phần ăn:

  • Dưa hấu: 84 calo, 21,1 gam carbohydrate, 1,1 gam chất xơ, 1,7 gam protein và 0,4 gam chất béo 
  • Quả việt quất: 39 calo, 0,8 gam carbohydrate, 1,6 gam chất xơ, 0,5 gam protein và 0,2 gam chất béo 
  • Dâu tây: 47 calo, 11,2 gam carbohydrate, 2,9 gam chất xơ, 0,9 gam protein và 0,4 gam chất béo 
  • Chanh: 17 calo, 5,4 gam carbohydrate, 1,6 gam chất xơ, 0,6 gam protein và 0,1 gam chất béo 
  • Bưởi: 65 calo, 16,4 gam carbohydrate. 2,5 gam chất xơ, 1,1 gam protein và 0,2 gam chất béo 
  • Kiwi: 90 calo, 21,9 gam carbohydrate, 4 gam chất xơ, 2 gam protein và 1 gam chất béo
  • Quả bơ: 80 calo, 4,2 gam carbohydrate, 3,4 gam chất xơ, 1 gam protein và 7,3 gam chất béo

Hãy chú ý đến khẩu phần ăn. Ví dụ, một khẩu phần bơ chỉ có 48,2g và có 80 calo. Mặt khác, toàn bộ quả bơ nặng khoảng 200g và cung cấp khoảng 322 calo. Nếu bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết, bạn sẽ tăng cân!

Bài viết liên quan

Về trang tin tức

Purity Vitamin D3 loại 90 viên

Anh Duy recently bought

Purity Vitamin D3 loại 90 viên

from Long Biên, Hà Nội

about 8 minutes ago