Thứ Năm, 28-07-2022

CHÚ Ý VỚI LIỀU LƯỢNG VITAMIN A CHO PHỤ NỮ MANG THAI

CHÚ Ý VỚI LIỀU LƯỢNG VITAMIN A CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Bạn nên lưu ý bổ sung nhiều vitamin A cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần đảm bảo rằng thực phẩm tiêu thụ cung cấp lượng dinh dưỡng theo nhu cầu của mẹ và thai nhi. 

Không phải thường xuyên các chất bổ sung cũng được bác sĩ kê đơn nếu cần thiết. Tuy nhiên, có một số điều cần phải được cân nhắc, bởi vì không phải tất cả các loại vitamin đều tốt cho phụ nữ mang thai. Một trong số đó là vitamin A. 

Báo cáo từ tạp chí Teratology của Hiệp hội Nghiên cứu và Phòng ngừa Dị tật bẩm sinh, quá nhiều vitamin A cho phụ nữ mang thai cũng không tốt vì điều này có thể gây hại cho em bé. 

Hãy cùng Purity Việt Nam tìm hiểu lý do là gì nhé!

Gây ra dị tật bẩm sinh 

Hạn chế sử dụng vitamin A quá liều là điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vì sử dụng quá liều có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan. Nguy cơ dị tật bẩm sinh do bổ sung quá nhiều vitamin A cho phụ nữ mang thai là lý do mà phụ nữ mang thai và những người đang cố gắng thụ thai nên tránh xa việc sử dụng các loại trị mụn. 

Tuy nhiên, hạn chế này chỉ áp dụng ở dạng thực phẩm chức năng và thuốc. Bạn vẫn có thể nhận được nhiều lợi ích beta-carotene như bạn muốn từ trái cây và rau quả có chứa vitamin A. 

Ngoại lệ cho quy tắc này là lời khuyên của bác sĩ. Nếu mẹ bị thiếu vitamin A khi mang thai, trong trường hợp này, bác sĩ có thể tư vấn bổ sung vitamin A. 

Nhận biết các triệu chứng 

Hypervitaminosis A, hay ngộ độc vitamin A, xảy ra khi có quá nhiều vitamin A trong cơ thể. 

Trích dẫn từ trang web uy tín về sức khỏe healthline.com, ngộ độc cấp tính xảy ra sau khi tiêu thụ một lượng lớn vitamin A trong thời gian ngắn, thường là trong vài giờ hoặc vài ngày. Nhiễm độc mãn tính xảy ra khi một lượng lớn vitamin A tích tụ trong cơ thể của các bà mẹ trong một thời gian dài. Các triệu chứng bao gồm thay đổi thị lực, đau xương và thay đổi da. Nhiễm độc mãn tính có thể gây tổn thương gan và tăng áp lực lên não.

Hypervitaminosis A có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Tuy nhiên, trường hợp này rất dễ xử lý theo cách đơn giản, đó là chỉ cần giảm bổ sung vitamin A cho bà bầu. 

Biết đúng hàm lượng 

Vitamin A cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của tim, tai, mắt và các chi của thai nhi. Người mẹ có thể bổ sung vitamin A từ thực phẩm tự nhiên như cá và dầu cá, sữa, trứng, trái cây sẫm màu, rau màu vàng và cam, cà chua, và một số loại dầu thực vật. 

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) gợi ý một số cách để phụ nữ mang thai nhận được đúng phần vitamin A. Đầu tiên, tiêu thụ thực phẩm có chứa cà rốt và cà chua như súp gà rau củ, hoặc salad. 

Trong khi đó, nên hạn chế ăn gan bò hoặc gan gà khi mang thai, một hoặc hai lần một tháng. Vì gan chứa lượng vitamin A cao nhất. 

Một khẩu phần gan bò 3-ounce có thể vượt quá giới hạn vitamin A tối đa hàng ngày mà phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ. 

Hãy nhớ rằng viêc bổ sung quá nhiều vitamin A cho phụ nữ mang thai có thể có tác động xấu, nhưng không bổ sung đủ vitamin A cũng sẽ tồi tệ hơn. Không đáp ứng đủ lượng vitamin A hàng ngày cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có thể dẫn đến bệnh nổi da gà và gây quáng gà. 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lượng vitamin A trong thời gian thai kỳ. 

Bài viết liên quan

Về trang tin tức

Purity Collagen làm đẹp và sáng làn da loại 60 viên

Chị Trang recently bought

Purity Collagen làm đẹp và sáng làn da loại 60 viên

from Tây Hồ, Hà Nội

about 37 minutes ago