Hạ đường huyết hoặc Đường huyết thấp ở trẻ em là tình trạng lượng đường trong máu quá thấp để cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể một cách hiệu quả.
Glucose, xuất phát từ carbohydrate trong chế độ ăn uống, là nguồn năng lượng chính cho tất cả các tế bào của cơ thể và đặc biệt là não.
Mặc dù cơ thể chiết xuất glucose từ thực phẩm được hấp thụ là khá tốt, nhưng việc này dựa vào một loại hormone gọi là insulin để thực sự đưa glucose vào bên trong tế bào của một số cơ quan: gan, mỡ và cơ.
Chúng ta có thể coi insulin như nắm giữ “chìa khóa” của tế bào. Nếu không có insulin, glucose chỉ đơn giản là vẫn còn trong máu, hay có thể gọi nó là "đường huyết". Trong một đợt hạ đường huyết, không có đủ glucose trong máu. Phạm vi bình thường là khoảng 70 đến 150 mg/dl (miligam glucose trên mỗi decilit máu).
Hạ đường huyết thường xảy ra ở trẻ sơ sinh. Ở trẻ lớn hơn, đây thường được coi là một biến chứng của liệu pháp insulin đối với bệnh tiểu đường nhưng đôi khi cũng có thể có những nguyên nhân khác.
Trong phần lớn các trường hợp, hạ đường huyết ở trẻ em là tạm thời, dễ điều trị và thường không có vấn đề nghiêm trọng. Có một số rối loạn hiếm gặp trong đó hạ đường huyết tái phát và có khả năng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, chẩn đoán kịp thời và điều trị thích hợp sẽ tránh được bệnh này một cách hiệu quả.
Các triệu chứng hạ đường huyết
Sau đây là những triệu chứng phổ biến nhất của hạ đường huyết. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:
- Tim đập nhanh, hồi hộp hoặc đánh trống ngực (y khoa)
- Run rẩy
- Chóng mặt
- Đổ mồ hôi
- Nạn đói
- Đau đầu
- Cáu gắt
- Màu da nhợt nhạt
- Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi đột ngột, chẳng hạn như khóc mà không có lý do rõ ràng
- Chuyển động lúng túng hoặc giật
- Khó chú ý, hoặc nhầm lẫn
- Mất ý thức
Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị hạ đường huyết có thể không có triệu chứng.
Nguyên nhân gây hạ đường huyết?
Hạ đường huyết hoặc Đường huyết thấp ở trẻ em là kết quả của sự mất cân bằng giữa lượng glucose trong máu và lượng glucose mà cơ thể sử dụng và cần. Khi chúng ta thức dậy và ăn, nguồn cung cấp glucose chính là những gì chúng ta ăn và uống.
Tuy nhiên, cơ thể có một số cơ chế (cơ chế nhịn ăn) để đảm bảo cung cấp glucose liên tục cho quá trình trao đổi chất của não trong suốt thời gian qua đêm. Khi cơ chế này không thành công, trẻ nhỏ có thể bị hạ đường huyết.
Các hormone kiểm soát việc kích hoạt hệ thống này sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng glucose trong cơ thể. Insulin là hormone quan trọng nhất để kiểm soát lượng đường trong máu. Tăng đường huyết là kết quả của việc sản xuất không đủ insulin (như trong bệnh tiểu đường), và ngược lại, do sản xuất quá nhiều insulin, dẫn đến lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).
Hormone tăng trưởng và cortisol là những hormone khác kiểm soát lượng glucose. Bằng cách sản xuất và lưu trữ glucose, gan cũng góp phần đáng kể vào việc duy trì lượng đường trong máu bình thường.
Ở trẻ em, tình trạng bệnh lý phổ biến nhất gây hạ đường huyết là chứng tăng insulin (HI) . Trong cường insulin, các tế bào beta tuyến tụy tiết ra quá nhiều insulin, dẫn đến hạ đường huyết.
Có một số nguyên nhân gây ra HI, bao gồm bệnh tiểu đường của mẹ, căng thẳng của thai nhi trước hoặc trong khi chuyển dạ hoặc dị tật di truyền. Insulinoma là một khối u của tuyến tụy tiết ra insulin, cũng là nguyên nhân gây hạ đường huyết.
Các nguyên nhân khác gây hạ đường huyết ở trẻ em bao gồm thiếu hụt hormone tăng trưởng và/hoặc cortisol, và các khiếm khuyết di truyền ở gan ảnh hưởng đến khả năng giải phóng glucose.
Hạ đường huyết cũng có thể là hậu quả của phẫu thuật làm thay đổi đường tiêu hóa (đường thức ăn từ miệng đến thải trừ), chẳng hạn như phẫu thuật ngăn trào ngược gọi là fundoplication.
Trong những trường hợp này, lượng đường trong máu thấp phát triển sau phẫu thuật. Điều khác biệt giữa loại hạ đường huyết này là lượng đường trong máu thấp xảy ra ngay sau khi ăn hơn là khi nhịn ăn. Dạng hạ đường huyết này còn được gọi là hạ đường huyết sau ăn hoặc hội chứng Dumping muộn.
Ngoài ra, hạ đường huyết cũng có thể xảy ra do vô tình hoặc cố ý do dùng một số loại thuốc hoặc uống rượu.
Làm thế nào để tìm hiểu về lượng đường trong máu thấp ở trẻ em (hạ đường huyết)
Ngoài bệnh sử đầy đủ và khám sức khỏe, một số xét nghiệm máu nhất định phải được thực hiện để chẩn đoán hạ đường huyết.
Đối với những người có triệu chứng hạ đường huyết và không mắc bệnh tiểu đường, rối loạn tiềm ẩn được chẩn đoán là:
- Đo lượng đường trong máu và các nhiên liệu trao đổi chất khác như lactate, xeton và nồng độ hormone khi trẻ có các triệu chứng.
- Một số bệnh nhân bị hạ đường huyết phải nhập viện để trải qua các nghiên cứu nhịn ăn có giám sát nhằm tái tạo các đợt hạ đường huyết và thu thập các xét nghiệm máu cần thiết một cách an toàn.
Điều trị hạ đường huyết
Điều trị hạ đường huyết ngay lập tức là cho trẻ ăn thức ăn/chất lỏng có đường hoặc truyền dịch. Phương pháp điều trị hạ đường huyết cụ thể tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây hạ đường huyết và sẽ được bác sĩ nhi khoa xác định dựa trên:
- Tuổi, sức khỏe tổng quát và tiền sử bệnh
- Mức độ nhiễu
- Khả năng chịu đựng của con bạn đối với một số loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp
- Hy vọng cho một hành trình đột phá
Đối với trẻ em bị hạ đường huyết, mục tiêu điều trị là duy trì mức đường huyết an toàn vì liên quan đến việc kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên nhất có thể, học cách nhận biết các triệu chứng sắp xảy ra và điều trị tình trạng nhanh chóng, dựa trên hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa.
Để điều trị ngay lập tức lượng đường trong máu thấp, trẻ nhỏ nên ăn hoặc uống thứ gì đó có chứa đường, chẳng hạn như nước cam, sữa, bánh kem, gel glucose hoặc viên nén glucose.