Da nhờn thường gây ra nhiều vấn đề cho những người gặp phải. Da nhờn có thể làm cho da bóng, dính và dễ nổi mụn. Đó là lý do tại sao, nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, luôn cố gắng làm sạch làn da dầu.
Một số người có thể nghĩ rằng chỉ cần rửa mặt khi da bị nhờn. Tuy nhiên, chỉ rửa mặt thôi thì chưa đủ mà cần phải chăm sóc đúng cách để da mặt luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.
Ngoài ra, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn đối phó với làn da dầu. Một số loại thực phẩm có thể khiến da nhờn, nhưng cũng có những loại thực phẩm lành mạnh có thể khắc phục, thậm chí ngăn ngừa da nhờn.
Dưới đây là một số thực phẩm để khắc phục làn da nhờn mà bạn có thể dùng.
Dưa chuột
Thực phẩm đầu tiên để điều trị da nhờn là dưa chuột. Dưa chuột có 95,23 g nước trên 100 g. Điều đó có nghĩa là hầu hết dưa chuột đều chứa nước. Như chúng ta đã biết, quá trình hydrat hóa là rất quan trọng để có một làn da khỏe mạnh.
Nước thải độc tố ra khỏi cơ thể và tạo điều kiện cho việc tiết hormone thích hợp. Ngoài ra, dưa chuột có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, rất quan trọng để có làn da đẹp. Chúng cũng có khả năng chống viêm, giúp giảm mụn trứng cá.
Ngũ cốc nguyên hạt
Thực phẩm thứ hai để khắc phục làn da nhờn là ngũ cốc nguyên hạt. Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì carbohydrate tinh chế sẽ cải thiện kết cấu da và cải thiện màu da của bạn.
Luôn chọn thực phẩm chế biến ở mức tối thiểu, chẳng hạn như chọn bánh mì ngũ cốc thay vì bánh mì trắng. Thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương da do viêm.
Những thực phẩm này chứa biotin, một loại vitamin B giúp xử lý chất béo. Nếu bạn có lượng biotin thấp trong cơ thể, da của bạn sẽ trở nên khô, ngứa và có vảy.
Quả bơ
Thực phẩm thứ ba để khắc phục da nhờn, đó là quả bơ. Trong quả bơ có chứa các axit béo rất tốt cho da và ngăn chặn sự tiết dầu thừa từ tuyến bã nhờn.
Loại quả này là một nguồn cung cấp tuyệt vời các carotenoid chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-cryptoxanthin, beta-carotene, zeaxanthin và lutein. Đủ lượng carotenoid trong chế độ ăn uống của bạn sẽ cải thiện mật độ, độ dày và kết cấu của da.
Đậu phộng
Thực phẩm thứ 4 để khắc phục da nhờn là các loại hạt. Các loại hạt rất giàu axit béo omega-3, rất quan trọng để duy trì làn da sạch và khỏe mạnh. Các loại hạt cũng có đặc tính chống viêm và giúp cải thiện kết cấu của làn da của bạn.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận, không nên tiêu thụ quá nhiều, vì nó có thể gây tác dụng ngược cho da. Hạn chế tiêu thụ chỉ một ít mỗi ngày, hoặc ít hơn.
Tiêu thụ thường xuyên axit béo omega-3 làm giảm viêm và có thể giảm nguy cơ bị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1) và ngăn ngừa sự tăng sừng hóa của nang bã nhờn.
Chuối
Thực phẩm thứ 5 để khắc phục làn da nhờn là chuối. Chuối chứa vitamin E, phốt phát và kali, giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Trái cây màu vàng này cũng là một chất giải độc tuyệt vời. Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp thu nhỏ lỗ chân lông, ngăn không cho bụi bẩn xâm nhập vào bên trong.
Rau chân vịt
Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn và bông cải xanh không chứa dầu. Chúng rất giàu chất xơ, có thể giúp làm sạch da của bạn và điều chỉnh sản xuất dầu.
Một chén rau chân vịt cũng chứa khoảng 164 gam nước mà làn da của bạn cần để luôn khỏe mạnh. Nếu không có đủ nước, da sẽ bị mất nước, khô và bong tróc, và các tuyến bã nhờn của bạn có thể hoạt động quá mức để chống lại nó, dẫn đến da nhờn.
Cam
Các loại trái cây có múi như cam, chanh chứa nhiều vitamin C rất tốt cho da. Loại trái cây này cũng chứa các chất giải độc giúp hút bớt dầu thừa ra khỏi da, giúp da khỏe mạnh hơn. Các loại dầu tự nhiên trong cam giúp dưỡng ẩm cho da. Chúng cũng chứa axit citric, giúp làm khô mụn và cải thiện kết cấu của làn da.
Socola đắng
Thực phẩm tiếp theo để khắc phục da nhờn là sô cô la đen. Sô cô la đen không chỉ ngon mà còn ngăn ngừa mụn viêm bằng cách kiểm soát việc sản xuất dầu trên da. Tuy nhiên, cần lưu ý đến khẩu phần ăn.
Nước dừa
Nước dừa rất tốt để dưỡng ẩm cho da. Nó giúp giữ cho làn da sạch sẽ, mềm mại và ngăn ngừa mụn và vết thâm. Nước dừa là một nguồn cung cấp vitamin C, riboflavin và canxi, và chứa các khoáng chất như magiê, kali và mangan.