Có nhiều điều có thể làm để tăng khả năng mang thai. Một trong số đó là bằng cách sử dụng nhiều loại chất dinh dưỡng và vitamin cho thai kỳ.
Nhu cầu bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cho thai kỳ của mỗi người chắc chắn là khác nhau bởi vì một số loại vitamin chỉ có thể thu được bằng thực phẩm hàng ngày.
Vì vậy, trước khi bổ sung vitamin để có cơ hội mang thai, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về những loại vitamin người mẹ cần tiêu thụ.
Chuyên gia dinh dưỡng từ St. Petersburg, Florida và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Sarah Krieger, RD, cho biết: “Đừng tự động bắt đầu bổ sung cho đến khi bạn biết những gì còn thiếu”.
Các loại vitamin giúp tăng cơ hội mang thai
Kẽm
Những chất trong kẽm có thể gia tăng khả năng mang thai, góp phần vào sự rụng trứng và khả năng sinh sản của phụ nữ. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, ở nam giới, kẽm cũng có lợi cho việc tăng sản xuất testosterone và dịch tinh dịch.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nam giới nên bổ sung 11 mg kẽm mỗi ngày và phụ nữ là 8 mg mỗi ngày. Hàu có hàm lượng kẽm cao nhất trong số các loại thực phẩm khác. Nhưng nếu bạn bị dị ứng hoặc không thích thực phẩm này, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu kẽm khác như cá, thịt, trứng, hạt bí ngô và các sản phẩm từ sữa.
Axít folic
Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyến nghị bổ sung khoảng 400 gam axit folic mỗi ngày cho những phụ nữ đang tăng khả năng mang thai.
Axit folic là một vitamin phức hợp B rất hữu ích để tạo ra các tế bào hồng cầu. Vitamin cho bà bầu này tạo thêm máu cho cơ thể khi mang thai và làm giảm khả năng bị dị tật ống thần kinh (các vấn đề về dây thần kinh cột sống của em bé).
"Cả kẽm và folate đều cần thiết cho sự tổng hợp DNA và RNA. Bổ sung kẽm và folate cũng có lợi trong một số trường hợp vô sinh nam", chuyên gia sinh sản tại Trung tâm Sinh sản Texas, Natalie Burger MD cho biết.
Vitamin
Một số loại vitamin tăng khả năng mang thai mà bạn có thể uống bao gồm vitamin B, C, D và E. Các nhóm vitamin B toàn phần có thể giúp buồng trứng giải phóng trứng vào khoảng thời gian rụng trứng.
Cụ thể, vitamin B6 cũng có thể làm tăng progesterone cần thiết để duy trì thai kỳ. Vitamin B có thể được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt cũng như trứng.
Trong khi đó, vitamin C có trong trái cây họ cam quýt, cà chua, đậu Hà Lan và khoai tây cũng được cho là giúp tăng hấp thu kẽm, sản xuất progesterone, sức khỏe và khả năng vận động của tinh trùng.
Về vitamin D, một nghiên cứu đã đề cập rằng phụ nữ hiếm muộn có xu hướng có lượng vitamin D thấp.
Vì lý do này, hãy tối đa hóa lượng vitamin D qua mỡ cá (cá hồi, cá thu và cá ngừ), các sản phẩm từ sữa và phơi nắng (ít nhất 10-15 phút mỗi ngày).
Coenzyme Q10 (CoQ10)
Bên cạnh việc được cho là cải thiện sức khỏe tim mạch, các enzym tự nhiên có trong cá, nội tạng (tim và thận) và lúa mì có thể cải thiện chất lượng của trứng và tinh trùng.
Mức tăng được đưa ra là khá đáng kể, vì vậy nó có thể đảo ngược tốc độ suy giảm sinh sản do tăng tuổi.
Axit béo omega-3
Loại vitamin dành cho thai kỳ này rất thích hợp để được tiêu thụ bởi những phụ nữ đang điều trị IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm).
Cơ thể con người không thể sản xuất axit béo omega-3, vì vậy cần bổ sung các loại vitamin để tăng khả năng mang thai thông qua thực phẩm được tiêu thụ.
Trong số những loại khác: dầu cá, một số loại dầu thực vật, hoặc một số loại dầu hạt nhất định.
Sắt
Phụ nữ được khuyến nghị tiêu thụ 18 mg sắt mỗi ngày, tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần 27 mg sắt mỗi ngày.
Sắt cần thiết để tạo ra hemoglobin, một thành phần vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu. Nếu cơ thể không có đủ sắt, thì các mô của cơ thể và các cơ quan không nhận được lượng oxy cần thiết để hoạt động bình thường.
Vitamin cho thai kỳ này có thể được tìm thấy trong thịt đỏ, đậu phụ và các loại rau lá xanh đậm.