Các vấn đề và rối loạn khác nhau do tim và mạch máu gặp phải chủ yếu là do lối sống và một trong số đó là chế độ ăn uống. Thói quen ăn thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thực phẩm béo, cholesterol cao và ít chất xơ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các vấn đề sức khỏe tim mạch.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng để có một trái tim khỏe mạnh. Omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài omega-3, còn nhiều chất dinh dưỡng khác cũng có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch
1. Chất xơ
Chất xơ là chất dinh dưỡng giúp tim khỏe mạnh. Ngoài việc có lợi cho tiêu hóa, chất xơ cũng là chất dinh dưỡng số một để bảo vệ chống lại bệnh tim. Có hai loại chất xơ từ thực phẩm, đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và được tìm thấy trong yến mạch, các loại hạt, táo và các loại trái cây khác. Chức năng của chất xơ này là liên kết cholesterol và đường, cũng như ngăn chặn sự hấp thụ của chúng từ đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Chất xơ không hòa tan có từ ngũ cốc, các loại hạt và một số loại trái cây, rau củ. Đây là chất thường được gọi là "chất xơ" theo đúng nghĩa, có tác dụng làm tăng trọng lượng của phân.
2. Axit béo không bão hòa đơn (MUFA)
MUFA là chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL giúp trái tim khỏe mạnh.
Các nguồn cung cấp MUFA bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, dầu cây rum và dầu mè. Các nguồn cung cấp MUFA khác là các loại hạt như hạnh nhân, quả hạch, quả óc chó và quả bơ.
3. Axit Folic
Tiếp theo về chất dinh dưỡng giúp trái tim khỏe mạnh là axit folic. Homocysteine là một loại axit amin có liên quan đến sự xơ cứng của mạch máu, là nguyên nhân chính gây ra bệnh mạch vành.
Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B có thể làm giảm mức homocysteine và axit folic làm giảm sự dày lên của thành động mạch. Kết quả của một nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy axit folic làm giảm 12% nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm mức homocysteine trong máu và giảm sự dày lên của thành động mạch.
Các nguồn cung cấp Axit Folic tốt là rau bina, đậu nành và các chất bổ sung.
4. Quercetin
Tiếp theo, quercetin là một trong những chất dinh dưỡng giúp trái tim khỏe mạnh. Táo được biết đến là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch vì táo là một nguồn flavonoid quercetin có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám cũng như cholesterol LDL.
Quercetin cũng được tìm thấy rộng rãi trong trái cây họ cam quýt, hành tây, mùi tây, cây xô thơm và trà.
5. Lycopene
Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong cà chua. Một số nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh vai trò của lycopene trong việc giảm huyết áp và chứng viêm tim.
6. Magiê
Cuối cùng, chất dinh dưỡng không kém phần quan trọng giúp tim khỏe mạnh là magiê. Magiê giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ, cũng như giữ nhịp tim ổn định. Ăn nhiều magiê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ khuyến nghị bổ sung các nguồn thực phẩm giàu magiê như ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành và đậu phụ, hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt vừng và rau chân vịt.