Lợi ích của vitamin E đối với trẻ em cũng quan trọng không kém các loại vitamin khác. Một trong những lợi ích đối với trẻ em không chỉ đồng nghĩa với sức khỏe và vẻ đẹp làn da, vitamin E là chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sự phát triển tế bào, thần kinh và não bộ. Đó là lý do nhu cầu về vitamin E phải được đáp ứng ngay từ khi còn nhỏ, ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.
Bạn có thể nhận được vitamin E từ thực phẩm hàng ngày, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu cọ, rau, trái cây và các loại hạt.
Hàm lượng vitamin E có thể được bổ sung bằng cách sử dụng các nguồn thực phẩm giàu vitamin E. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, có những trẻ cần bổ sung vitamin E dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Điều gì xảy ra nếu mọi người thiếu vitamin E?
Việc cho uống thuốc bổ sung vitamin E thường dành cho những người thiếu vitamin E với số lượng lớn và phải theo lời khuyên của bác sĩ.
Khi cơ thể thiếu vitamin E, chức năng của cơ bắp sẽ suy yếu và sự phối hợp giữa các cơ sẽ bị gián đoạn. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể xuất hiện khi cơ thể thiếu vitamin E, bao gồm:
- Phản xạ cơ thể chậm
- Suy giảm khả năng phối hợp của các cơ khi chuyển động
- Rối loạn thị giác
- Thường xuyên bị ngứa ran hoặc tê ở một số bộ phận cơ thể
- Xanh xao và cơ thể rất dễ mệt mỏi hơn
Lợi ích của Vitamin E đối với trẻ em là gì?
Như đã đề cập, lợi ích của vitamin E thể hiện rõ nhất đối với làn da. Trên thực tế, loại vitamin này cũng có nhiều lợi ích khác nhau cho trẻ em. Dưới đây là những lợi ích của vitamin E đối với trẻ em:
Tăng cường khả năng miễn dịch
Lợi ích của vitamin E rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của em bé. Vitamin E bảo vệ lớp màng (lớp ngoài cùng) của các tế bào miễn dịch. Trong màng tế bào này có các axit béo dễ bị phá hủy bởi các Gốc tự do (free radicals). Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa để chống lại các Gốc tự do này và bảo vệ các tế bào luôn khỏe mạnh. Trong các tế bào miễn dịch, vitamin này rất hữu ích trong việc tăng khả năng miễn dịch.
Cải thiện sức khỏe của tóc và da đầu
Để da đầu và tóc của bé khỏe mạnh, bạn cần bổ sung lượng vitamin E một cách hợp lý. Các hợp chất chống oxy hóa trong vitamin E có thể bảo vệ các tế bào da đầu và ngăn ngừa tóc bị hư tổn. Lợi ích của vitamin E có thể giúp tăng cường lớp chất béo được tìm thấy trong các tế bào da đầu. Do đó, mái tóc của bé sẽ chắc khỏe hơn và không có nguy cơ bị rụng.
Giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Sự phát triển não bộ của trẻ bắt đầu từ khi mẹ mang thai cho đến sau khi sinh. Trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển não bộ này, đòi hỏi một lượng lớn các axit béo cụ thể, chẳng hạn như DHA. Một trong những lợi ích của vitamin E là bảo vệ các axit béo để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng não khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao trẻ cần bổ sung đủ vitamin E và DHA.
Ra mắt trang y tế chính thức vào năm 2010, Ủy ban về các sản phẩm dinh dưỡng và chất gây dị ứng từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã tuyên bố rằng lợi ích của vitamin E cũng đóng một vai trò trong việc giúp bảo vệ DHA, protein và chất béo khỏi bị hư hại ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tới 3 tuổi. Đó là lý do tại sao một trong những lợi ích của vitamin E là có thể giúp cải thiện sự phát triển trí não của bé.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin E
Sau khi biết những lợi ích khác nhau của vitamin E, bạn nên bắt đầu đáp ứng nhu cầu vitamin E hàng ngày của trẻ một cách thích hợp. Theo Tỷ lệ Dinh dưỡng Đầy đủ (RDA) năm 2019 của Bộ Y tế Indonesia, lượng vitamin E cung cấp cho trẻ từ 1-3 tuổi là 6 microgam (mcg) mỗi ngày. Bạn có thể hấp thụ vitamin E từ các nguồn thực phẩm sau:
Rau xanh
Bạn có thể nhận được vitamin E trong một số loại rau xanh, chẳng hạn như bông cải xanh và rau bina (rau bó xôi hoặc rau chân vịt). Không chỉ có vitamin E, hai loại rau này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, canxi và chất chống oxy hóa.
Quả hạch
Vitamin E cũng có thể có trong một số loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân và đậu nành. Các loại hạt cũng chứa phức hợp vitamin B, kali, kẽm (kẽm), canxi, sắt và magiê.
Ngũ cốc
Ngoài rau xanh và đậu, ngũ cốc nguyên hạt cũng bao gồm vitamin E. Một số loại hạt là nguồn cung cấp vitamin E là hạt hướng dương và hạt ngô. Bạn có thể cho bé dùng hai loại hạt này như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc chế biến thành món ăn phù hợp với khẩu vị của bé.
Dầu thực vật
Nguồn vitamin E cũng được tìm thấy trong dầu thực vật để nấu ăn. Quá trình sản xuất loại dầu này được thực hiện bằng cách chiết xuất dầu từ một số loại quả hạch hoặc hạt. Một số loại dầu thực vật chứa nhiều vitamin E bao gồm dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạnh nhân, dầu hạt phỉ và dầu hạt bông.
Trái cây
Bơ, xoài, và kiwi là những loại trái cây chứa nhiều vitamin E rất tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài vitamin E, ba loại trái cây này còn chứa các chất dinh dưỡng khác không kém phần quan trọng như vitamin C, sắt, canxi, magie….
Hải sản
Một số loại hải sản cũng chứa nhiều vitamin E như cá hồi, tôm, sò có thể được chế biến thành món ăn bổ dưỡng cho bé. Không chỉ vậy, hải sản còn là nguồn cung cấp protein chất lượng rất quan trọng để tối ưu hóa sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.