Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính liên quan đến hệ thần kinh với các triệu chứng điển hình như: co giật bắp thịt, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, cắn lưỡi, bất tỉnh, mất kiểm soát tiêu tiểu hoặc có cảm giác lạ. Các cơn co giật thường không có nguyên nhân và có tính chất lặp đi lặp lại. Ngoài ra, các triệu chứng co giật ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau.
Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Neuropsychiatric Disease and Treatment của Hoa Kỳ, thực phẩm nói chung hiếm khi gây co giật. Mặc dù vậy, có một số loại thực phẩm mà những người bị bệnh động kinh nên hạn chế sử dụng để tránh gây ảnh hưởng, làm tăng cơn co giật ở người bệnh sau khi ăn.
1. Chất béo
Mặc dù chất béo lành mạnh là một phần quan trọng trong chế độ ăn, nhưng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không quá tốt cho cơ thể. 2 loại chất béo này có thể làm tăng mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể là thực phẩm gây tái phát bệnh động kinh, và cũng gây hại cho sức khỏe tổng thể.
Vì vậy, điều cần thiết là hạn chế tiêu thụ các nguồn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm chứa chất béo bão hòa:
- Bơ
- Bơ thực vật
- Mỡ bò
- Dầu dừa, dầu cọ và hạt cọ
- Thực phẩm đã qua chế biến như các loại bánh ăn liền, bánh ngọt hoặc pizza đông lạnh
2. Caffeine và các chất gây kích thích hệ thần kinh
Caffeine tự nhiên có trong cà phê, sô cô la, trà, chúng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, kích thích hệ thống thần kinh trung ương và tạo cảm giác tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên đối với một số người bị động kinh, caffeine lại là một trong những tác nhân có thể gây kích hoạt cơn động kinh.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa hệ thần kinh, chứng động kinh và caffeine, hạn chế dùng dùng những sản phẩm có chứa Caffeine có thể là một lựa chọn an toàn.
Một số đồ uống có chứa caffeine mà những người bị bệnh động kinh nên hạn chế:
- Cà phê
- Trà
- Soda
- Nước tăng lực
3. Bột ngọt và chất phụ gia
Theo trang web của Hiệp hội Động kinh của nước Anh, một số báo cáo cho rằng các chất phụ gia thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các cơn co giật.
Một số nghiên cứu sơ bộ năm 2016 trên Tạp chí Dược học Ấn Độ cho thấy chất làm ngọt nhân tạo như aspartame có thể khiến một người dễ bị co giật hơn.
Vì vậy, các loại thực phẩm gây ra bệnh động kinh gián tiếp cần được hạn chế tiêu thụ.
Một số ví dụ về thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo bao gồm:
- Soda
- Kẹo
- Pudding
- Đồ nướng đóng gói
- Đồ hộp
- Mứt và thạch
Mặc dù không có khả năng gây ra cơn động kinh, nhưng một số loại nước trái cây như lựu và bưởi có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tác dụng phụ từ các loại thuốc động kinh thông thường.
Như vậy, người bệnh và gia đình nên liệt kê những thực phẩm trên vào danh mục hạn chế ngay lập tức để phòng ngừa cơn động kinh xảy ra.